Trung tâm kiểm định chất lượng ĐH vùng Đà Nẵng: Nỗ lực mang lại những khác biệt trong chương trình đào tạo Kiểm định viên chất lượng giáo dục (Sep 5 2016)


(ictdanang)-Tiếp theo thành công của khoá I, được sự cho phép của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Đại học (ĐH) vùng Đà Nẵng tiếp tục tổ chức khóa II “Chương trình đào tạo kiểm định viên (KĐV) kiểm định chất lượng GD ĐH và TCCN” từ ngày 17/5–19/6/2016.

Phó GS.TS Đoàn Quang Vinh, Phó Giám đốc ĐH vùng Đà Nẵng, Giám đốc Trung tâm kiểm định chất lượng ĐH vùng Đà Nẵng phát biểu khai giảng giảng khóa đào tạo thứ II.

-Ảnh: T.N


Tham dự khóa II, chương trình đào tạo KĐV có 41 học viên là chuyên viên, giảng viên, cán bộ từ cấp Phó, Trưởng Khoa-Phòng-Ban-Tổ, Phó Hiệu trưởng, Hiệu trưởng các trường: Trung cấp Kỹ thuật nghiệp vụ Cái Bè, tỉnh Tiền Giang; ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh; ĐH Buôn Ma Thuột; CĐ Bình Định, CĐ Y tế Quảng Nam, CĐ Kinh tế - Kế hoạch Đà Nẵng; CĐ CNTT Hữu Nghị Việt–Hàn; ĐH Đông Á; ĐH Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng;  ĐH vùng ĐN và các cơ sở GDĐH thành viên.
Đến nay, ĐH vùng Đà Nẵng là 1 trong 3 cơ sở giáo dục ĐH trên toàn quốc được Bộ GD&ĐT cấp phép đào tạo KĐV Kiểm định chất lượng GD ĐH và TCCN.
Chương trình đào tạo KĐV kiểm định chất lượng GD ĐH và TCCN của ĐH vùng Đà Nẵng được xây dựng theo Thông tư số 18/2013/TT-BGDĐT ngày 14 tháng 5 năm 2013 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT.
Ngay sau khi thành lập và đi vào hoạt động, từ ngày 18/3 đến 14/4/2016, Trung tâm kiểm định chất lượng ĐH vùng Đà Nẵng đã tổ chức thành công khóa I, đào tạo KĐV kiểm định chất lượng giáo dục GD ĐH và TCCN với sự tham gia của các học viên là cán bộ quản lý cấp Trường/Khoa/Bộ môn; đội ngũ cán bộ đang làm công tác đảm bảo chất lượng GD của các cơ sở GD ĐH từ Quảng Bình đến TP Hồ Chí Minh. Từ thành công này, khóa II đã được khai giảng, trở thành minh chứng cho uy tín của Trung tâm kiểm định chất lượng ĐH vùng Đà Nẵng; đồng thời cũng cho thấy các đơn vị đào tạo đã ý thức rõ rệt về chất lượng đào tạo.
Trong bối cảnh hiện nay, không nâng cao chất lượng, không đổi mới phương pháp, không rà soát lại toàn bộ quy trình bên trong lẫn bên ngoài (như quan hệ với cộng đồng doanh nghiệp, hợp tác quốc tế); thì nhất định, không thể xây dựng thành công học hiệu.

Các Thầy Cô học viên khóa II chụp ảnh lưu niệm với BTC và Giảng viên.

-Ảnh: T.N


“Chúng tôi cam kết, khi tham gia các chương trình đào tạo KĐV,     học viên đều được trang bị, bồi dưỡng, nâng cao kiến thức, kỹ năng và thái độ trong lĩnh vực đảm bảo chất lượng và kiểm định chất lượng GD. Nỗ lực này nhằm giúp học viên thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ của người làm công tác kiểm định chất lượng GD ĐH và TCCN, tự tin tham gia các đoàn đánh giá ngoài, đồng thời tổ chức thực hiện các hoạt động đảm bảo chất lượng GD của nhà trường. Điều này cũng góp phần xây dựng văn hóa kiểm định chất lượng như một yêu cầu tất yếu” – Phó GS.TS Đoàn Quang Vinh, Phó Giám đốc ĐH vùng Đà Nẵng, Giám đốc Trung tâm kiểm định chất lượng ĐH vùng Đà Nẵng nhấn mạnh.
Điểm nhấn trong các khóa đào tạo tại Trung tâm kiểm định chất lượng ĐH vùng Đà Nẵng là học viên có cơ hội tham gia các hoạt động thực tế của đoàn chuyên gia đánh giá ngoài; thông qua chuỗi các hoạt động bao gồm nghiên cứu báo cáo tự đánh giá và hồ sơ minh chứng thực, quan sát thực tế, xác định đối tượng và tiến hành phỏng vấn cũng như viết báo cáo sơ bộ đánh giá ngoài.

TS Lê Mỹ Phong-Trưởng Phòng kiểm định chất lượng GD ĐH &TCCN, Cục Khảo thí & kiểm định chất lượng GD, Bộ GD&ĐT, phát biểu tại phiên khai mạc khóa II
                                                                                                                                                  -Ảnh: T.N


Với mục đích tăng cường năng lực thực tiễn cho học viên trong quá trình tác nghiệp đánh giá ngoài cơ sở giáo dục cũng như chương trình đào tạo, ĐH vùng Đà Nẵng chú trọng tăng cường các bài tập thực hành và đặc biệt tổ chức cho toàn bộ học viên tham quan, quan sát thực tế tại Trường ĐH Sư phạm–ĐH vùng Đà Nẵng (đây cũng là đơn vị đầu tiên của ĐH vùng Đà Nẵng hoàn thành đánh giá trong lẫn đánh giá ngoài) và được tiếp cận nguồn minh chứng thực của Nhà trường.
Đây chính là sự khác biệt lớn nhất so với chương trình đào tạo KĐV kiểm định chất lượng GD ĐH và TCCN ở các cơ sở đào tạo khác.
“Việc mở liên tiếp 2 khóa đào tạo KĐV kiểm định chất lượng GD ĐH và TCCN đã cho thấy những thành công bước đầu đáng được ghi nhận của Trung tâm kiểm định chất lượng ĐH vùng Đà Nẵng. Đây cũng là đóng góp lớn của một đơn vị ĐH vùng để chúng ta hoàn thiện dần hệ thống kiểm định, nâng cao chất lượng của hoạt động đào tạo nguồn nhân lực. Bộ GD&ĐT luôn ghi nhận và đánh giá cao ĐH vùng Đà Nẵng, bởi đây là đơn vị đào tạo sớm thành lập bộ phận bảo đảm chất lượng GD. Mặt khác, với nhiều hoạt động liên quan và bổ sung cho quy trình đào tạo, ĐH vùng Đà Nẵng đã ngày càng thể hiện rõ vai trò đầu tàu trong các cơ sở GD ở khu vực miền Trung-Tây Nguyên” – TS Lê Mỹ Phong-Trưởng Phòng kiểm định chất lượng GD ĐH &TCCN, Cục Khảo thí & kiểm định chất lượng GD, Bộ GD&ĐT, nhìn nhận.
                                                                             
                                                                                                                                                                                                         T.Ngọc thực hiện